Thông tin chỉ đạo

Video Hoạt ĐộngHƯỚNG DẪN Nội dung chủ đề sinh hoạt chi đoàn quý III/2012

Gửi lên: 13/07/2012 16:57, Người gửi: thuhoa1989, Đã xem: 606

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TP. HỒ CHÍ MINH

BCH QUẬN TÂN BÌNH

***

Số :    34  /HD-ĐTN

 

 

 

Tân Bình, ngày 09 tháng 7 năm 2012

 

HƯỚNG DẪN

Nội dung chủ đề sinh hoạt chi đoàn quý III/2012

 

Căn cứ vào hướng dẫn số 14/TWĐTN ngày 9/7/2012 của Ban thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn chủ đề sinh hoạt chi đoàn quý III/2012, Ban Thường vụ Quận Đoàn hướng dẫn các cơ sở Đoàn nội dung chủ đề sinh hoạt chi đoàn, cụ thể như sau:

1. Nội dung, tài liệu sinh hoạt:

1.1 Chủ đề tháng 7 “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”:

a. Nội dung:

- Tuyên truyền, giáo dục cho các bạn đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Tuyên truyền, giới thiệu, tìm hiểu về sự đóng góp, hy sinh của các mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng, với nhân dân.

- Tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống, các hoạt động văn hóa văn nghệ, với chủ đề ca ngợi truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của các thế hệ đi trước. Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa đến thăm các bảo tàng, Đài tưởng niệm, khu di tích, khu chứng tích lịch sử…  

           

- Phát huy tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên quận tham gia các chiến dịch tình nguyện Hè trong việc thăm nom, chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ con em gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh trong học tập và học nghề. Biểu dương những gương thương, bệnh binh vượt lên số phận, những gương cựu chiến binh thành đạt trong cuộc sống.

- Đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ vào tối 26/7/2012 tại Đài liệt sĩ quận.

 

            b. Tài liệu sinh hoạt:

- Các tài liệu tuyên truyền về Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

- Các báo cáo về công tác giáo dục truyền thống, hoạt động Đền ơn đáp nghĩa của địa phương, đơn vị, của tổ chức Đoàn trong thời gian qua; nội dung trọng tâm đợt hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

- Các phim tư liệu về Liệt sĩ Thành Đoàn; Họ đã hy sinh như thế.

- Các sách “Thành Đoàn – Bản hùng ca”; “Lược sử Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các thời kỳ”; sách “Các Anh hùng Liệt sĩ trẻ tuổi” giới thiệu những chân dung Anh hùng, liệt sĩ trong tuổi Đoàn đã hy sinh do Nhà xuất bản Trẻ phát hành…

 

            1.2 Chủ đề tháng 8 “Khát vọng tuổi trẻ - Dựng xây đất nước”:

            a. Nội dung:

            - Tuyên truyền những thành quả lao động của tuổi trẻ trong quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố, đất nước; đặc biệt là những công trình, chương trình lớn, quan trọng của Thành phố và quận. Tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đề xuất những nội dung cụ thể Đoàn tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ đất nước gắn với phát huy tinh thần, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên ở đơn vị.

            - Tuyên truyền những mô hình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo, hiệu quả của đoàn viên, thanh niên tại địa phương, đơn vị tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Tân Bình học tập và làm theo lời Bác”.

            - Rà soát các công trình, phần việc thanh niên trong năm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình. Phát động đăng ký thi đua, thực hiện các công trình, chương trình, chỉ tiêu trong các chiến dịch tình nguyện Hè 2012.

            - Tuyên truyền những nội dung trọng tâm sẽ thực hiện trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quận nhiệm kỳ 2012 – 2017; những nội dung trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội Đoàn tại địa phương, đơn vị.

- Bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn, các đơn vị tập trung tổ chức các diễn đàn “Khát vọng thanh niên” để đoàn viên thanh niên bày tỏ nguyện vọng, đề xuất kiến nghị với các cấp, các ngành về các vấn đề chính trị, kinh tế xã hội của đất nước, địa phương có liên quan trực tiếp đến thanh niên; góp ý, hiến kế cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quận. Các cơ sở Đoàn lựa chọn và thực hiện theo một số chủ đề sau:

+ “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”:Nội dung diễn đàn tập trung vào các vấn đề lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, trách nhiệm công dân, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cộng đồng…của thanh niên

+ “Thanh niên xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”: Tập trung trao đổi các giải pháp về phong trào hành động, các công trình, phần việc, vai trò trách nhiệm của thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

+ “Đoàn với thanh niên, thanh niên với Đoàn”: Tập trung trao đổi các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, đồng hành chăm lo, bảo vệ thanh niên.

- Việc lựa chọn nội dung, chủ đề diễn đàn trong các đối tượng đoàn viên, thanh niên cần kết hợp với các chương trình đang thực hiện hiệu quả trong các đối tượng, khu vực như chương trình “Khi tôi 18”; “Học sinh 3 tích cực”; “6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”; phong trào 5 xung kích, 4 đồng hành…

            - Kết thúc diễn đàn, các cơ sở Đoàn tập hợp các ý kiến phát biểu thành những nội dung của tuổi trẻ đơn vị gửi đến Đại hội Đoàn các cấp.Các cơ sở Đoàn trực thuộc quận Đoàn tổng hợp các ý kiến đóng góp của đoàn viên, thanh niên đơn vị và gửi về Văn phòng Quận Đoàn để tổng hợp gửi Thành Đoàn thực hiện tập sách Thư gửi Đại hội Đoàn, đồng thời tổng hợp gởi Đại hội Đoàn toàn quốc lần X (nhiệm kỳ 2012 - 2017).

           b. Tài liệu sinh hoạt:

- Đề cương tuyên truyền về chủ đề trên (được đăng tải trên website Quận Đoàn (http://quandoantanbinh.vn) vào ngày 22/7/2012.

- Các tư liệu khác như  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đơn vị; Chương trình hành động của Đoàn tham gia thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận.

- Dự thảo Văn kiện Đại hội Đoàn quận Tân Bình lần IX, nhiệm kỳ 2012 - 2017 

 

            1.3 Chủ đề tháng 9 “Thanh niên với văn hóa giao thông”:

a.      Nội dung:

- Tuyên truyền ý nghĩa “Năm An toàn giao thông”, việc chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ, các biểu hiện, hành vi ứng xử có văn hóa trong giao thông.

- Tổ chức các hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, các phiên tòa giả định xét xử các vụ án vi phạm luật giao thông, chiếu các đĩa phim về những ảnh hưởng, hậu quả của tai nạn giao thông đối với giới trẻ và toàn xã hội

- Phát động các cuộc vận động, tháng An toàn giao thông, tuần lễ “Thanh niên với văn hóa giao thông”; đăng ký không vi phạm Luật giao thông đường bộ; xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền giao thông.

 

b.      Tài liệu sinh hoạt:

- Đề cương tuyên truyền “Năm An toàn giao thông 2012” (được đăng tải trên website Quận Đoàn (http://quandoantanbinh.vn) vào ngày 22/8/2012.

- Các tư liệu khác như  hình ảnh, phim tư liệu về an toàn giao thông, đĩa nhạc chủ đề hưởng ứng An toàn giao thông.

 

2. Hình thức thể hiện:

- Tùy theo tình hình thực tế của đơn vị, Ban Chấp hành chi đoàn có thể chủ động lựa chọn hình thức phù hợp để tổ chức sinh hoạt chi đoàn như tổ chức nghe nói chuyện chuyên đề; tổ chức tọa đàm, diễn đàn; thảo luận các nội dung theo chủ đề định hướng;lồng ghép sinh hoạt chi đoàn với tổ chức các hội thi truyền thống tìm hiểu kiến thức về ngày 27/7; kiến thức về Luật Giao thông đường bộ; các nội dung trọng tâm của Đại hội Đoàn các cấp trong nhiệm kỳ mới, tìm hiểu lịch sử các kỳ Đại hội Đoàn quận và Thành phố; tổ chức sinh hoạt chi đoàn kết hợp với việc phát động đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình thanh niên hoặc các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động…

- Chi đoàn có thể phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến ở các địa phương; Công an Quận các đơn vị để tham gia báo cáo các chuyên đề liên quan với những chủ đề trên.

 

            3. Biện pháp tổ chức thực hiện: Theo hướng dẫn biện pháp tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề quý II/2012. Lưu ý: đảm bảo ít nhất 80% đoàn viên tham gia sinh hoạt chi đoàn.

 

            4. Các cơ sở Đoàn trực thuộc Quận Đoàn:

- Căn cứ hướng dẫn của Quận Đoàn, các cơ sở Đoàn hướng dẫn và chỉ đạo các chi đoàn thực hiện tốt các buổi sinh hoạt chi đoàn hàng tháng; hỗ trợ tài liệu, các nội dung liên quan đến buổi sinh hoạt. Ngoài nội dung sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề đã triển khai, các cơ sở Đoàn cần định hướng và thông tin thêm một số vấn đề thời sự đoàn viên, thanh niên quan tâm trong thời gian qua (Nội dung từng tháng sẽ đăng trên website Quận Đoàn).

- Phân công các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đoàn cơ sở kiểm tra, đôn đốc, tham dự các buổi sinh hoạt chi đoàn của các chi đoàn trực thuộc; tăng cường vai trò của Đoàn cơ sở trong kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các chi đoàn bộ phận tổ chức thực hiện.

- Thường xuyên cập nhật các tài liệu tuyên truyền được đang tải trên website Quận Đoàn để kịp thời hướng dẫn, thông tin đến các chi đoàn .

- Xây dựng cơ chế phối hợp, liên tịch với các ngành, đoàn thể có liên quan đến nội dung buổi sinh hoạt tham gia hỗ trợ.

- Đảm bảo chỉ tiêu 100% chi đoàn tại đơn vị tổ chức sinh hoạt chi đoàn và ít nhất 80% đoàn viên tham gia sinh hoạt chi đoàn.

- Thường trực các cơ sở Đoàn cótrách nhiệm thông tin và gửi thư mờicho đồng chí cán bộ Quận Đoàn phụ trách cơ sở và Ban thường vụ Quận Đoàn để nắm bắt thông tin và sắp xếp thời gian cùng tham dự sinh hoạt tại các chi đoàn.

 

Căn cứ hướng dẫn này, Ban Thường vụ Quận Đoàn đề nghị các cơ sở Đoàn trực thuộc Quận Đoàn định hướng, hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các chi đoàn tại đơn vị tổ chức sinh hoạt chi đoàn một cách nghiêm túc, hiệu quả.         

 

 

                                                                         TM. BAN THƯỜNG VỤ QUẬN ĐOÀN

                                                                                                     BÍ THƯ

 

Nơi nhận:

- BTV QĐ;

- Các Ban QĐ;

- Các cơ sở Đoàn;

- Lưu.

                                                                                                           

                                                                                                      (Đã ký)

 

                                                                                                                                   

                                                                                       Nguyễn Ngọc Anh Quốc

 

 

Tải về

Từ site Quận đoàn tân bình:
( Dung lượng: 58.00 KB )

 • Phiên bản: N/A
 • Tác giả: N/A
 • Website hỗ trợ: N/A
 • Cập nhật: 17/07/2012 08:45
 • Thông tin bản quyền: N/A
 • Đã tải về:
  17
 • Đã thảo luận: 0
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?

Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

Số người truy cập

 • Đang truy cập: 3
 • Hôm nay: 1534
 • Tháng hiện tại: 63380
 • Tổng lượt truy cập: 2355194