PHƯỜNG 10: CÙNG ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM KHI THAM GIA MẠNG XÃ HỘI

Mạng xã hội (MXH) hiện đang là phương tiện vô cùng phổ biến, hầu hết mọi người đều sử dụng nó đặc biệt là các bạn trẻ. Mạng xã hội có rất nhiều dạng thức và có nhiều tính năng khác nhau, giúp người dùng kết nối, chia sẻ quan điểm cá nhân, hay những câu chuyện cuộc sống…và hiện nay con người sử dụng mạng xã hội với nhiều mục đích hơn thế. Đến nay chỉ cần sở hữu một điện thoại thông minh là con người có thể đọc báo, xem phim, dùng các nền tảng MXH như Facebook, Zalo, Intasgram, You Tube, Viber … để kết nối.

Ngày 27/11/2020 Đoàn Phường tổ chức tập huấn “Kỹ năng sử dụng mạng xã hội tích cực và ứng xử văn hóa trên mạng xã hội”. Do đồng chí Lê Đặng Hoàng Anh – Chuyên viên Ban Tuyên giáo Quận Ủy báo cáo, với sự tham gia của hơn 30 cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tham gia.

Tại buổi trao đổi, các bạn đoàn viên, thanh niên đã tham gia và trao đổi về thực trạng sử dụng mạng xã hội của giới trẻ, vẫn còn một bộ phận lớn thanh niên chưa biết chọn lọc các thông tin chính thống trên mạng, vẫn chưa có nhận thức đúng đắn với các thông tin ảo, thông tin sai sự thật, bịa đặt của các thế lực chống phá, vẫn chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng về tình hình dịch bệnh, nên có những bình luận thiếu trách nhiệm, thiếu văn hóa xảy ra trên các trang mạng xã hội,…Các bạn đoàn viên, thanh niên đã đưa ra được nhiều biện pháp phù hợp, hiệu quả để định hướng dư luận, định hướng cho đoàn viên thanh niên trên không gian mạng, như: Thường xuyên đăng các thông tin chính thống lên các trang mạng xã hội, những vấn đề nóng, nhạy cảm thì được tư vấn rõ ràng, đúng quan điểm, đúng bản chất vụ việc; tăng cường đăng các gương điển hình, mô hình hay, ý nghĩa, các gương người tốt – việc tốt để học tập, lấy cái đẹp để dẹp cái xấu, lấy cái tích cực để đẩy lùi tiêu cực;….đồng thời các đồng chí được nghe đại diện công an huyện thông tin, trang bị một số vấn đề cần lưu ý trong đấu tranh với các luận điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng; chủ động ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa từ mặt trái của mạng xã hội; các kỹ năng để an toàn hơn trên Internet; …

Việc sử dụng mạng xã hội để phục vụ việc học tập, vui chơi lành mạnh là cách thu hút thanh niên đến với tổ chức Đoàn, qua đó, tuyên truyền, định hướng tư tưởng và nhiều vấn đề khác của xã hội cho các bạn trẻ. Buổi hoạt động tập trung hướng dẫn cách nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng dư luận trong thanh niên, văn hóa ửng xử trên mạng xã hội.

Đồng hành cùng đoàn viên thanh niên khi tham gia mạng xã hội để hướng tới xây dựng văn hóa mạng xã hội ngày càng tích cực, lành mạnh góp phần tạo nên những con người mới của thế hệ 4.0 hiểu rộng biết sâu, văn minh sẽ tiếp tục sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước hội nhập tích cực nhưng không mất đi giá trị cốt lõi hòa nhập mà không hòa tan.

OANHOANH

Trả lời