Hưởng ứng các nội dung chương trình “Mỗi thanh niên một quyển sách làm bạn”, Đoàn Phường 12 xin giới thiệu với các bạn nội dung quyển sách : “Kể chuyện những người Thầy nổi tiếng xưa”

🌸🌸🌸Chương trình: “Mỗi thanh niên một quyển sách làm bạn”
🌻🌻Vừa qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam Phường 12 đã giới thiệu đến toàn thể Hội viên, Đoàn viên, Thanh niên cùng hưởng ứng phong trào và thực hiện “5 PHÚT MỖI NGÀY LÀM BẠN VỚI SÁCH”.
☘Hưởng ứng các nội dung chương trình “Mỗi thanh niên một quyển sách làm bạn”, chi đoàn Ngô Quyền, Đoàn Phướng 12 xin giới thiệu với các bạn nội dung quyển sách :
“Kể chuyện những người Thầy nổi tiếng xưa”
📒📒Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng đọc sách. Từ bác nông dân, các em nhỏ, đến học sinh, các thầy cô giáo hay cả các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học… Dù là ai đi nữa thì mỗi người sẽ dành riêng cho mình cuốn sách hay nhất. Có người chọn giữ riêng cho mình cuốn sách đó nhưng cũng có những người chọn giới thiệu cho mọi người cùng đọc, cùng yêu thích cuốn sách nào đó.
Người ta nói: “Nghề nhà giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” . Vì vậy, tôi xin giới thiệu với mọi người cuốn sách “Kể chuyện những người Thầy nổi tiếng xưa”, cuốn sách đã để lại cho tôi những ấn tượng khó phai.
Cuốn sách “Kể chuyện những người Thầy nổi tiếng xưa” bìa mềm, có màu vàng, chữ màu đỏ và đen nổi bật đã cuốn hút tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mặt sau cuốn sách giới thiệu về những cuốn sách như: Kể chuyện trạng nguyên Việt Nam, Kể chuyện gương hiếu thảo, Kể chuyện xây lăng Bác Hồ.
Cuốn sách này do Nhà xuất bản Chính trị 📌Quốc gia – Sự thật ấn hành năm 2015. Cuốn sách giới thiệu đến bạn đọc 26 thầy giáo nổi tiếng từ thế kỷ XII đến thế kỷ XIX. Đây đều là những người thầy có nhân cách lớn với những cống hiến quan trọng trong sự phát triển nền giáo dục Việt Nam, đào tạo được nhiều học trò là những nhân tài nổi tiếng, có đóng góp xuất sắc cho đất nước. Truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta cần được tiếp thu có sáng tạo và phát huy hơn nữa, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước ta đang trên con đường phát triển và hội nhập với thế giới. Trong sự nghiệp giáo dục đầy vinh quang nhưng cũng nhiều thách thức, thầy cô giáo luôn là những người dẫn đường, chỉ lối, đồng thời là những người bạn đồng hành thân thiết của mỗi chúng ta. Thông qua cuốn sách, chúng ta hiểu thêm về lịch sử ngành giáo dục Việt Nam, cũng như góp phần tôn vinh những người thầy đã âm thầm góp sức vào công cuộc đào tạo nhân tài cho đất nước, vào xây dựng quê hương, qua đó khơi dậy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc ta.
🍀Phần đầu cũng chính là phần chính nhất của cuốn sách là câu chuyện kể về 26 thầy giáo nổi tiếng từ thế kỷ XII đến thế kỷ XIX. Các câu chuyện đã phê phán cái xấu, cái ác, nâng niu, vun trồng cái tốt đẹp, cái cao thượng trong cuộc sống học đường, nhưng tất cả có chung một tấm lòng nhân hậu, một trái tim nhân ái, luôn thấu hiểu và cảm thông chia sẻ.
🍀Phần cuối là phần mục lục phần hầu như cuốn sách nào cũng có, phần này giúp cho người đọc theo dõi bố cục cuốn sách một cách tổng quát nhất.
👨‍🏫Trong số 26 người Thầy được kể lại, để lại ấn tượng trong tôi là Thầy Nguyễn Đình Chiểu. Trên lĩnh vực giáo dục, là một nhà giáo, trọn đời thầy Đồ Chiểu chăm lo dạy dỗ môn sinh, truyền thụ cho thế hệ tương lai những điều cốt lõi của văn hóa Việt Nam về đạo lý truyền thống của dân tộc và nhân cách của một kẻ sĩ. Hào khí Đồng Nai, một nét đẹp văn hóa của con người Nam Bộ được nuôi dưỡng và phát huy chính là nhờ sự nghiệp giáo dục của biết bao thế hệ người thầy đầy tâm huyết mà được truyền thụ đến ngày nay, trong đó nhà thơ – nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu là một trong những người có công lớn. Chúng ta đều biết Nguyễn Đình Chiểu là học trò đời thứ hai của nhà giáo Võ Trường Toản ở Gia Định, một ông thầy nổi tiếng về phương pháp giáo dục tri ngôn, dưỡng khí, tập nghĩa, một nhà trí thức sớm nổi tiếng ở đất Đồng Nai – Gia Định, không màng danh lợi, suốt đời chăm lo đào tạo thế hệ moan sinh có chí, có tài, biết lấy “thảo ngay làm nghĩa cả”.
Võ Trường Toản là thầy học của Nghè Chiêu.
Nghè Chiêu là thầy dạy Nguyễn Đình Chiểu.
Từ lò đào tạo Hòa Hưng của Võ Trường Toản mà thế hệ các nhà văn thơ trước đó và cùng thời với Nguyễn Đình Chiểu dù vận nước đến thế nào cũng tràn đầy “hơi chính khí”. Kẻ sĩ Gia Định chính là sản phẩm của phong cách rèn luyện của một ông thầy giỏi, giỏi đến mức dạy nên những người học trò nổi tiếng hơn mình. Thầy Đồ Chiểu dạy học trò theo phong cách ấy. Nhiều thế hệ môn sinh của Đồ Chiểu tiếp thu sự giáo dục của thầy nuôi dưỡng ý chí, rèn luyện tinh thần để sẵn sàng trở thành “trang dẹp loạn” mà sinh thời cụ Đồ Chiểu hằng mong ước. Từ Nhiêu Đẩu, Nhiêu Gương ở Mỏ Cày cuối thế kỷ XIX đến các trí thức Nho học Lê Văn Đẩu, Trần Văn An, Huỳnh Khắc Mẫn ở Ba Tri nửa đầu thế kỷ XX đều là những thế hệ môn sinh đầy nhiệt huyết mang đậm dấu ấn giáo dục của thầy giáo Nguyễn Đình Chiểu.
Đọc xong, chúng ta thấu hiểu được những gì thầy giáo, cô giáo đã phải trải qua trong cuộc đời đi gieo cái chữ của mình. Tiếp cận với cuốn sách này chúng ta sẽ biết được rằng các người Thầy là người viết lên những bản tình ca, những trang sử hào hùng của dân tộc. Sẽ là một thiếu sót nếu chúng ta không nhắc tới cách thể hiện nội dung nghệ thuật của bộ truyện chọn lọc này. Các tác giả đã viết bằng những câu văn khi dài khi ngắn, lúc trầm lắng vo tư khi dạt dào cảm xúc. Cách kể chuyện như lời thủ thỉ tâm tình, như tâm sự. Có thể nói cả cuốn sách là một mạch cảm xúc đằm thắm sâu lắng tình người, gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đọc một lần rồi nhớ mãi không thể quên. Cuốn sách giáo dục cho mọi người lòng yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình, ý chí vươn lên không mệt mỏi trong học tập hay trong giảng dạy và rèn luyện. Chúng ta mãi mãi không bao giờ quên những tấm gương của những bậc tiền bối, những thầy giáo, cô giáo đã ghi lên những trang sử vẻ vang của dân tộc, ghi vào tượng đài lịch sử. Dù thời chiến hay thời bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bước chân của các thầy, các cô vẫn không bao giờ biết mỏi. Họ mãi mãi là niềm tin yêu của Tổ quốc và nhân dân. Là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.
Đọc thêm một cuốn sách, hiểu thêm một cuộc đời và góp phần nâng cao giáo dục toàn diện, thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ của các cấp các ngành đề ra. Đọc những câu thơ này chúng ta sẽ thấy rõ điều đó:
“ Đọc đi em những cuốn sách trên tay
Lúa xanh mượt cánh cò bay lả
Tổ quốc vút lên tầm cao rực rỡ
Cũng bắt đầu từ trang sách em ơi”
Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt ruộng đồng thì một cuốn sách hay làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc. “Kể chuyện những người thầy nổi tiếng xưa” là một cuốn sách hay mang đầy ý nghĩa. Tôi tin rằng mọi người sẽ không hối hận khi bỏ thời gian ra để đọc nó. Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Kể chuyện những người thầy nổi tiếng xưa” tại thư viện. Hi vọng các bạn và thầy cô cùng tìm đọc và giới thiệu cho người thân của mình để chúng ta cùng hiểu hơn về tấm lòng cao cả của những người làm nghề đưa đò./.

Trả lời