PHƯỜNG 10: HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN CĂN CỨ CÁCH MẠNG THÀNH ĐOÀN TẠI BÌNH DƯƠNG

Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021). Ngày 19/3/2021 Đoàn phường đã phối hợp với cụm thi đua số 2 (Phường 6, 7, 8, 9, 10) tổ chức Hành trình về nguồn thăm căn cứ cách mạng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành đoàn tại Di tích lịch sử Địa đạo Tam giác sắt, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Nhằm ôn lại quá khứ hào hùng của ông cha trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta. Phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua học tập, rèn luyện và khơi dậy trong các bạn đoàn viên, thanh niên niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và truyền thống 90 năm cống hiến, trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Đoàn đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm các tướng lĩnh, anh hùng liệt sĩ nơi Địa đạo Tam giác sắt. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ những chiến công oanh liệt của các thế hệ cha ông hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, cuộc sống tự do cho nhân dân.
Địa đạo Tam giác sắt Tây Nam Bến Cát nằm trên vùng đất 3 xã: An Điền, An Tây, Phú An. Điều đặc biệt lý thú là vào năm 1948, hệ thống địa đạo đầu tiên xuất hiện từ vùng đất này. Sau đó năm 1960, du kích Củ Chi đến học tập  kinh nghiệm và xây dựng hệ thống địa đạo ở địa phương mình. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, kẻ thù đã nhiều lần càn quét, nhưng chúng không khuất phục nổi lòng dân ở đây. Đến khi đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân viễn chinh vào trực tiếp chiến đấu ở Miền Nam, năm 1967 bằng đủ loại binh hùng tướng mạnh và những phương tiện giết người hiện đại nhất, chúng mở cuộc càn Ce – da – phôn (2/1-21/1967) với quy mô lớn gồm 30.000 quân, 400 xe tăng, 80 tàu chiến, 100 đại bác và nhiều loại máy bay ném bom, kể cả máy bay B.52 hòng hủy diệt mục tiêu quan trọng này. Nhưng dựa vào hệ thống địa đạo quanh co, chằng chịt, quân và dân ta lúc ẩn, lúc hiện bí mật bất ngờ mở đợt chống càn quyết liệt. Cuối cùng giặc Mỹ phải rút lui. Với sự thất bại thảm hại, 3.200 tên Mỹ ngụy bị diệt, 149 xe tăng và xe bọc thép bị phá hủy, 28 máy bay bị bắn rơi hoặc bị thương, 2 tàu chiến bị bắn chìm, bắn cháy… Sau những thất bại liên tiếp, kẻ thù đành bất lực, chúng phải gọi vùng này là vùng “Tam giác sắt”.
Chuyến đi kết thúc đầy ý nghĩa và niềm vui hứng khởi, mỗi đoàn viên đều tự nhủ sẽ luôn cố gắng học tập và lao động với đầy nhiệt huyết, sức trẻ trên tinh thần xung kích. Luôn rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để góp phần xứng đáng với niềm tin của các thế hệ đi trước, của gia đình và của xã hội.
OANH OANH

Trả lời